Truffle – loại nấm đắt nhất thế giới

Để thưởng thức được hương vị thanh tao của loại nấm truffle quý giá này, bạn có thể đến những nhà hàng hạng sang cao cấp và chấp nhận một cái giá trên trời để được ăn những lát nấm mỏng rải trên mì ống hoặc cuộn chúng trong món sushi.

Được người đời mệnh danh là “vua của các loại nấm” hay “kim cương đen”, truffle (nấm cục) luôn được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt mà loại nấm này mang lại.

Thậm chí, việc thưởng thức hương vị tuyệt hảo của truffle là đặc quyền của giới thượng lưu và Hoàng tộc từ thời Ai Cập cổ đại.

Ngay cả huyền thoại Napoleon Bonaparte nhiều lần tin dùng truffle như một loại thực phẩm tăng cường sinh lực cho mình.

Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 1.

Tương truyền, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã ca tụng truffle như một loại thần dược phòng the, có tác dụng khơi nguồn cảm hứng và ẩn chứa đầy sự bị ẩn lôi cuốn.

Với lịch sử huy hoàng như vậy, ngày nay truffle nghiễm nhiên có một vị trí cao quý trong nền ẩm thực thế giới.

Nó được xem là loại nấm đắt đỏ nhất và là mỹ vị của tầng lớp thượng lưu, thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn lớn.

Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 2.
Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 3.
Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 4.

Mang bề ngoài với hình dáng xù xì kém bắt mắt nhưng điều làm nên sự đặc trưng kì diệu của loại nấm này là hương vị ngọt như mật ong có một không hai.

Truffle không giống như các loại nấm thông thường, chúng không mọc ở trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất, phát triển dưới rễ của một số loại cây như phỉ, cây thông, cây sồi.

Thường được thu hoạch khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Được biết có tất cả khoảng 63 loại nấm truffle trên thế giới nhưng phổ biến nhất là hai loại nấm đen và nấm trắng.

Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 5.

Nấm truffle trắng thường được thấy nhiều ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont của nước Ý, có mùi thơm nồng và vị ngọt kỳ lạ, đôi lúc còn phất thoảng hương tỏi, mặc dù không lưu hương được lâu.

Thông thường, truffle trắng được bào nhỏ hoặc băm nhuyễn rồi rắc lên trên các món ăn sau khi nấu để tạo ra hương vị khác biệt.

Nấm truffle trắng được bày bán đắt hơn so với truffle đen nhưng ít được sử dụng bởi loại này lưu trữ hương thơm không được lâu bằng.

Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 6.
Truffle - loại nấm đắt nhất thế giới, thần dược phòng the, kim cương đen của nền ẩm thực: 140 triệu/kg - Ảnh 7.

Nấm truffle đen xuất hiện nhiều ở vùng Périgord nước Pháp, và thường dùng để nấu các món ăn và sốt.

Được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như băm nhỏ trộn chung với mỳ Ý, làm nước sốt cho các món cá hay thái lát nhỏ lên trên các món ăn chính như sò điệp cũng đủ để các thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.

Những tín đồ của truffle cho rằng, chính sự hòa quyện của đất đỏ màu mỡ châu Âu và hương mùa hè ẩm ướt đã cô đọng thành mùi hương của truffle.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập